The Little Mermaid เงือกน้อยผจญภัย ดัดแปรงมาจากการ์ตูน ทรงพลังมากจ้า

กลายเป็นหนังที่ทุกคนพูดถึงเป็นอย่างมากเลยหลังจากที่เราได้ไปดูหนังเรื่องนี้แล้ว ทั้งกระแสในด้านที่ดีและไม่ดี เพราะการที่ นางเงือกน้อยของเรา ฮัลลี เบลีย์ ได้รับบทเป็นนางเงือก มีการพูดถึงเธอไปในทางต่างๆนาๆ แต่สำหรับตัวเราเองก็ไม่ได้รู้สึกว่านางแสดงไม่ดี ส่วนหนังก็อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าเป็นหนังดัดแปลงมาจากแอนิเมชั่น ในชื่อเดียวกันเลยชื่อว่าThe Little Mermaid สำหรับเราแล้วถือว่าเป็นการเอามาทำหนังได้ดีขึ้นและสนุกขึ้นกว่าเดิม แต่ยังไงก็ถือว่าเรื่องนี้ก็เป็นประเด็นที่ใหญ่มากๆในวงการหนังการ์ตูน เพราะดิสนี่ย์กล้าเล่นท่ายากที่หลายๆคนก็ไม่ค่อยแน่ใจว่าทำไปทำไม ทำเพื่อใคร และเค้าจะได้อะไรจากเรื่องนี้ เนื่องจากแฟนคลับดิสนี่ย์และคนที่โตมากับการ์ตูนของค่ายนี้ ก็น่าจะรู้ดีว่าเมอร์เมดเวอร์ชั่นการ์ตูน มันเป็นองก์ประกอบที่ลงตัวอยู่แล้ว ถ้าเอามาทำเป็น live-action แบบไม่ต้องไปเติมแต่งอะไรมาก ก็คงไม่ได้มีโอกาสที่จะพลาดมากนัก แต่แบบนั้นมันอาจจะง่ายไป ดิสนี่ย์จึงหายการ์ด Woke แบบเวลตัน จนออกมาเป็นรูปแบบที่เห็น

จริงๆอาจจะติเรื่องภาพและโปรดักชั่นนิดๆ ที่เราว่ามันดีไชน์หลายซีนออกมาดูมืดและสลัว เน้นกับความสมจริงจนทำให้ขาดเสน่ห์และความงดงามที่พูดถึงใต้ท้องทะเลอันมีชีวิตชีวา เราประทับใจหลังดูหนังด้วยเคมีของตัวละครในหนังมากพอสมควร เงือกน้อยก็โอเครดี ไม่ติดขัดอะไรแต่อย่างใด เป็นแอเรียลที่มีเสห่น์และสไตล์เป็นของตัวเอง และเธอก็ทำได้โดดเด่นเป็นอย่างมาก
The Little Mermaid เป็นหนังของดิสนีย์ตัวเรื่องไม่ได้มอบความสดใหม่นัก แต่ก็เป็นการดัดแปลงมาจากการ์ตูนได้ดีกว่า สนุกกว่า มอบมิติ น้ำหนักและประเด็นของการดูหนังได้ทรงพลังและประทับใจกว่าที่มันควรจะเป็น หากลืมดราม่าตัวละครที่ไม่ตรงคาเร็กเตอร์ในการ์ตูน ก็ไม่ได้แย่อย่างที่คิดนะคะเพราะเป็นกระแสที่ฮือฮาตั้งแต่เริ่มมีข่าว การเปิดตัวนักแสดง เปิดตัวนักพากย์ และตลอดระยะเวลากว่าจะถึงวันฉาย แต่ด้วยเราเป็นแฟนการ์ตูน ดิสนีย์มาแต่ไหนแต่ไร จำหลายๆคำพูดของตัวละครได้ จำคาแร็กเตอร์ของตัวละครได้เป็นอย่างดี และมีความผูกพันที่พิเศษกับการ์ตูนเรื่องนี้ บอกได้เต็มปากเต็มคำเลยนะว่า อาจจะไม่ได้ทำออกมาได้ดีนักเหมือนเช่นการ์ตูนที่ทำออกมา
แต่หากเราดูหนังโดยหยุดเปรียเทียบคาแร็กเตอร์ระหว่างคนแสดงกับการ์ตูน แล้วดูหนังเราคิดว่าเป็นหนังเรื่องใหม่เยี่ยมอีกเรื่องหนึ่งที่เราไม่เคยดูเวอร์ชั่นใดๆมาก่อน เราก็ค้นพบว่า The Little Mermaid นี้ก็ดูเพลินดีนะ สนุกดี ไม่ได้แย่จนเราทนดูหนังไม่ได้เลย จนต้องมาติเตียนไปสียทุกจุดแต่อย่างใด ส่วนเราก็ต้องชมเวอร์ชั่นการ์ตูนเลยนะ แต่ตอนนี้เราค่อนข้างจะจำได้เพียงเลือนลาง จำไฮไลต์ของเรื่องและเนื้อเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบว่าเกิดอะไรขึ้น แต่เรากลับดูหนังเรื่องนี้ได้อย่างเพลิดเพลินกว่าที่คิด เมื่อวางอคติหน้าตาของแอเรียลโดยมองว่าแอเรียลเป็นเพียงแค่เงือกน้อยธรรมดาๆคนหนึ่ง ตกหลุงรักมนุษย์หนุ่มคนแรกที่เจอซึ่งมีอุดมการณ์คล้ายกันกับเธอ จนยอมเสียสละเสียงตัวเองตัวเองเพื่อที่จะได้ขาเดินเหมือนมนุษย์คนหนึ่งเท่านั้น ด้วยความไร้เดียงสา จึงไม่ได้คิดไตร่ตรองให้ถี่ถ้วน ทุกอย่างในภาพยนต์ถ่ายทอดออกมาได้เข้าใจง่ายและกระซีบฉับไวไม่น่าเบื่อ ถ่ายทอดความฟีลกู้ดของภาพยนต์ออกมาได้ดี ไม่เศร้าจนร้องไห้เหมือนตอนการ์ตูนถือว่าเป็นภาพยนต์ดูแล้วอารมณ์ดีเพลิดเพลินกับเสียงร้องเพลงของนักแสดงแต่ละคนได้ดีพอตัว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *